การพัฒนาศักยภาพในการสร้างภาพยนตร์ไทยใหม่ ๆ ในอนาคตกาล

ในช่วงหลัง ๆ มานี้ ทางด้านผู้สร้างหนังไทยใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ ยังอาจพยายามที่จะเดินหน้า และทำการผลิตหนังไทยออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตีตลาดทั้งไทยและต่างชาติ กับการสร้างประสิทธิภาพของสังคมหนังไทย ที่ทุกวันนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป เพราะว่าในทุก ๆ ช่วงที่มีการพัฒนา แวดวงหนังไทยก็ยังคงคืบหน้าที่จะศึกษาผ่านหนังเข้าใหม่จากต่างชาติ ถึงการสร้างคุณภาพของหนังต่างชาติ ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ และอาจจะทำให้คุณภาพของหนังไทยด้อยลงไป

 
หนังไทยใหม่
การติดตามภาพยนตร์เข้าใหม่จากต่างชาติ คงจะมีการศึกษาพร้อมกับทำการเปรียบเทียบในเรื่องของคุณภาพ ตลอดจนมีการศึกษา ว่าแวดวงภาพยนตร์ต่างประเทศแต่ละประเทศส่วนใหญ่ ยังคงให้ความหมายและเจาะลึกไปกับการสร้างหนังผ่านเทคนิคในรูปแบบไหนมั่ง และแม้ว่าเทคนิคภายในการสร้างหนังไทยใหม่ ๆ ของบ้านเรา จะดูเหมือนยังคงใช้เคล็ดลับหลากหลายรูปแบบ แต่ว่าก็ยังคงเป็นเคล็ดในรูปแบบเดิม ๆ ที่ยังอาจจะสร้างคุณภาพให้เข้ากับหนังไทยเข้าใหม่ได้ เพราะฉะนั้น วงการหนังไทยจำเป็นจะต้องมีการต่อยอด ว่าหนังไทยใหม่ ๆ ในวันข้างหน้า จะอาจจะทำการเพิ่มเคล็ดในการสร้างภาพยนตร์รูปแบบใหม่ ๆ ได้หรือไม่ และอาจทำได้อย่างใด ซึ่งการต่อยอดในส่วนนี้ คงเป็นบทเรียนของเหล่าผู้ผลิตภาพยนตร์ไทย ว่าจะสามารถทำการบ้านได้ยอดเยี่ยมขนาดไหนนั่นเอง
 
หนังเข้าใหม่หลากหลายเรื่อง ถึงแม้จะสามารถสร้างศักยภาพและแสดงถึงคุณภาพของหนังไทยใหม่ ๆ ได้ แต่ข้อเท็จจริงภาพยนตร์ไทยบ้านเรา ก็ยังคงจะสามารถแย่งชิงเรทติ้งสูง ๆ เอาไว้ได้ในระยะเวลาที่ผ่านมา